Vận tải là gì? Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?

Ngành vận tải hàng hóa đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc xuất hiện hàng trăm công ty vận chuyển giúp cho quá trình lưu thông hàng hóa trong cả nước được dễ dàng. Tuy nhiên, sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ vận tải khiến cho không ít khách hàng phải chọn lầm. Hậu quả là hàng bị mất hoặc hư hỏng, công ty không chịu trách nhiệm đền bù. Bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về ngành vận tải hiện nay. 

Vận tải là gì? Dịch vụ vận tải là gì?

Kinh tế xã hội phát triển thì vận tải trở thành ngành quan trọng không thể thiếu. Công việc của vận tải là hoán đổi vị trí hàng hóa và con người từ nơi này đến nơi khác an toàn và nhanh chóng bằng phương tiện vận tải. Ngành vận tải (Logistics) luôn gắn kết với kết cấu hạ tầng quốc gia, giải quyết vấn đề phân phối hàng hóa. Để Quốc gia được giàu mạnh thì kết cấu hạ tầng cần được đầu tư hoàn chỉnh.

Dịch vụ vận tải được hiểu đây là hoạt động kinh tế diễn ra giữa người vận tải với người sử dụng phải trả tiền. Dịch vụ vận tải được tiến hành bằng nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường ống.

Vai trò của ngành vận tải

Giao thông vận tải đóng vai trò mắt xích quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế. Đối với hàng hóa, vận tải giúp đảm bảo cho quá trình sản xuất. Bằng việc vận chuyển nguyên, nhiên liệu từ vùng này sang vùng khác và cả xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới. Vận tải tuy không tạo sản phẩm tiêu thụ nhưng lại có khả năng sử dụng các sản phẩm xã hội và làm tăng giá trị của sản phẩm.

Bên cạnh đó, mối liên kết giữa Việt Nam với các nước trên thế giới cũng được thiết lập nhờ mạng lưới giao thông vận tải. Tại những nơi có cảng biển, kho bãi sẽ tập trung nhiều dân cư và các hoạt động sản xuất, dịch vụ. Điều đó cho thấy ngành vận tải có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy phát triển về mọi mặt kinh tế, xã hội. 

Các loại hình vận tải hiện nay

Dưới đây là 5 loại hình vận tải được nhiều khách hàng là các Doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn. 

Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là loại hình vận tải sử dụng phổ biến nhất hiên nay. Khách hàng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, hành khách… Ưu điểm nổi bật của hình thức này là chủ động được về mặt thời gian và chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau. Với những hàng hóa có kích thước nhỏ và vừa vận chuyển khá linh hoạt và nhanh chóng. Hơn nữa, hình thức vận tải đường bộ sẽ hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết và đáp ứng được yêu cầu của hàng hóa thị trường.

Tuy nhiên hạn chế của vận tải đường bộ là khó khăn trong việc vận chuyển những hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn. Chi phí vận tải bằng đường bố cũng cao hơn nhiều so với các loại hình cận tải khác . 

dịch vụ vận tải

Dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ tại Phượng Hoàng

Vận tải đường sắt

Dịch vụ vận tải đường sắt Bắc Nam là loại hình vận tải tiên phong trong lĩnh vực vận chuyển. Vận tải đường sắt có thể vận chuyển được cả hành khách lẫn hàng hóa. Tuy nhiên, việc vận tải hàng hóa của đường sắt vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Những ưu điểm nổi trội của dịch vụ vận tải hàng bằng đường sắt:

 • Tiết kiệm chi phí hơn các loại hình vận chuyển khác (chỉ mất khoảng 1 nửa giá tiền so với các loại hình khác).
 • Độ an toàn cao. Tuy nhiên thời gian vận chuyển sẽ chậm hơn khoảng 1-2 ngày so với vận tải đường bộ.
 • Cước phí ổn định, ít bị tác động của giá xăng dầu và tình hình thời tiết.
 • Vận chuyển được đa dạng kích thước hàng hóa từ vài chục kg cho tới hàng tấn.

Vận tải đường thủy

Vận tải đường thủy là hình thức vận chuyển bằng phương tiện như là tàu, thuyền…Phù hợp với loại hàng hóa có khối lượng lớn, vận chuyển trên tuyến đường dài và không cần giao gấp. Vận chuyển trên đường biển hiện đang là loại hình vận tải chuyên chở hàng hóa chính trên toàn thế giới. 

Những đặc điểm nổi trội của hình thức vận tải đường thủy này đem lại đó là:

 • Vận chuyển được toàn bộ mặt hàng mà khách yêu cầu.
 • Tốc độ vận chuyển ổn định và hiếm khi gặp sự cố.
 • Giá thành vận chuyển đường thủy thấp, ổn định.

Vận tải đường hàng không

Với các loại hàng bưu kiện, vật phẩm yêu cầu độ an toàn cao và di chuyển gấp thì vận tải đường hàng không là phù hợp. Ưu điểm vượt trội của hình thức vận tải này là có thời gian nhanh chóng, an toàn nên thích hợp với hàng có giá trị cao và trọng lượng không quá lớn. Tuy nhiên cước phí vận chuyển đường hàng không khá cao. 

Những công ty dịch vụ vận tải bằng đường hàng không sẽ liên kết với các tổng công ty hàng không có tên tuổi như: Vietnam airline, Vietjet air, Singapore Airline, Korea (ICN), Japan (KIX),…

Vận tải đường ống

Vận tải đường ống thường sẽ vận chuyển các mặt hàng đặc biệt như là dầu khí, khí hóa lỏng. Phục vụ chủ yếu cho các công ty sản xuất hóa chất, công ty nhà nước hay các công ty đa quốc gia.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vận tải Phượng Hoàng

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên thị trường, Công ty Phượng Hoàng ra đời đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Những ưu điểm vượt trội tại Công ty Phượng Hoàng là:

 • Kích thước thùng xe đa dạng: tải thùng, mui bạt đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa số lượng lớn của khách hàng.
 • Công ty sở hữu số lượng xe có trọng tải từ 1.7 tấn đến 15 tấn sẵn sàng phục vụ khách hàng khi phát sinh nhu cầu.
 • Lịch xe các tuyến vận chuyển chạy liên tục mỗi ngày, đảm bảo giao hàng đúng tiến độ theo cam kết.
 • Đội ngũ lái xe được đào tạo đầy đủ sẽ mang đến dịch vụ chuyên nghiệp nhất.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, năng động và có trách nhiệm trong công việc.
 • Dịch vụ giá rẻ sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu được chi phí cho hoạt động kinh doanh của mình.

You may also like...